Chi tiết bài viết

NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT ĐỂ XÂY NHÀ ĐẸP

Những điều nên biết để xây nhà đẹp? Ngôi nhà là nơi “an cư lạc nghiệp” nhưng không phải gia chủ nào cũng biết hết các nguyên tắc khi xây dựng, cách bài trí sau khi hoàn thành để có ngôi nhà như ý muốn. Vì thế một ngôi nhà dù được đầu tư với giá trị cao, vật dụng sang trọng vẫn có thể trở nên “xấu xí” nếu bị bỏ qua các tiêu chí xây nhà đẹp.

 

Để xây nhà đẹp, cần lưu ý phong thủy

Để làm nhà theo một tiến trình phong Thủy bài bản, đòi hỏi chủ nhà phải có những kiến thức nhất định và sự chọn lựa các giải pháp sao cho phù hợp hoàn cảnh mỗi gia đình, mỗi ngôi nhà. Các giải pháp phong thủy luôn phải được tiến hành trên nền tảng 5 tiêu chí, cũng là 5 tính chất cơ bản của phong thủy bao gồm:

– Tính Tổng hợp: Là xem xét nhiều phương diện để tạo lập môi trường sống tốt nhất. Xét về chữ nghĩa: Phong là gió, tính Động, thuộc dương. Thủy là nước mang tính Tĩnh, thuộc âm. Gió – nước, âm – dương phải tương giao thì Thổ Trạch mới hài hòa.

– Tính Linh hoạt: Không có ngôi nhà hay mô đất nào là tốt hoặc xấu hoàn toàn mà phải tùy thuộc vào truờng hợp cụ thể, thậm chí có thể xấu với người này nhưng lại tốt, phù hợp với người khác. Khi gặp tình huống bất lợi, luôn có các giải pháp khắc phục sao cho ít tàn phá môi trường, dựa vào thiên nhiên, giảm thiểu công sức, chi phí.

– Tính Quân bình: Luôn giữ tỷ lệ hợp lý của các thành phần không gian, không quá thiên lệch, đảm bảo cân bằng âm dương, động tĩnh trong môi trường ở. Cần xác định cân bằng chứ không phải cào bằng, phải có chính phụ.

– Tính Ổn định: Phong Thủy vốn xuất phát từ đời sống định cư của dân làm nông nghiệp, do đó chọn đất cất nhà cha ông ta luôn nhắm đến tương lai xa, mong con cháu được phát triển vững bền. Sự ổn định trong Phong Thủy hiện đại cần hiểu là: giảm thiểu biến cố, phát triển lâu dài.

– Tính Tâm linh: Xem trọng yếu tố tín ngưỡng và đời sống tinh thần. Hướng nội và luôn tưởng nhớ tiền nhân (thờ cúng, giáo dục truyền thống). Phong Thủy cũng là một “liệu pháp” tâm lý hiệu quả nên vẫn có một số thủ pháp mang tính “ an thần “nhằm tạo tâm lý thoải mái cho người cư ngụ.

 

Xây nhà đẹp phải dựa vào công năng sử dụng:

Nhà được xây dựng để con người sinh hoạt, kinh doanh, buôn bán, …vì vậy phải dựa trên công năng sử dụng của con người, có thể kết hợp để sống và kinh doanh buôn bán, hoặc chỉ thuần để ở. Xây nhà đẹp cần phải đáp ứng nhu cầu của các thành viên trong gia đình, kinh tế tài chính, và mục đích sử dụng mà thiết kế và phân bố không gian cho phù hợp. Cần quan tâm đến không gian sống, phù hợp với mục tiêu sinh hoạt và làm việc, tận dụng tối đa không gian để bố trí thuận lợi phục vụ cho nhu cầu kinh doanh, làm việc của con người. Việc xây nhà đẹp cũng cần chú trọng đến việc tạo không gian xanh cho ngôi nhà. Đây là một điều hết sức thiết thực trong tình trạng môi trường đang xuống cấp trầm trọng như hiện nay. Bạn có thể khai thác tối đa các góc ban công, giếng trời, gầm cầu thang, trên sân thượng...bằng cách trồng các chậu hoa nhỏ theo mùa. Với nhà phố có diện tích nhỏ thường được xây dựng thành nhiều tầng, đồng bộ, ngăn nắp, sạch sẽ, các mặt đều hướng ra phố để thuận tiện đi lại, tạo nên một mô hình đồng đều, tạo mỹ quan cho đô thị. Đối với những gia đình khá giả về kinh tế, diện tích chiều ngang và chiều dọc tương đối thoải mái, thường nhà phố được xây dựng với diện tích rộng rãi hơn, bên trong có sân vườn thoáng đãng, xanh mát xung  quanh..

 

Ngoài ra, để xây nhà đẹp cần đáp ứng các tiêu chí chủ chốt sau:

+ Cần có ý tưởng hoặc hồ sơ bản vẽ thiết kế tương đối hoàn chỉnh.

+ Dự tính được chi phí (đầu tư ) gần chính xác nhất.

+ Chọn nhà thầu có chuyên môn, kinh nghiệm và năng lực để thực hiện công việc thiết kế và thi công cho bạn.